Lactobacillus là một nhóm vi khuẩn acid lactic tồn tại trong hệ tiêu hóa, đường tiết niệu và bộ phận sinh dục của con người. Vi khuẩn này phát triển tốt nhất trong điều kiện môi trường có độ pH 5.5 đến 5.8, có khả năng sinh ra axit lactic từ quá trình lên men carbonhydrate. Đồng thời, Lactobacillus còn có khả năng sản xuất protein bacteriocin, ngăn chặn các vi khuẩn gây hại phát triển.
Lactobacillus mặc dù sống kí sinh trong cơ thể nhưng nó lại không gây hại mà mang lại nhiều lợi ích, chính vì vậy mà Lactobacillus thuộc nhóm lợi khuẩn, tức là vi khuẩn có lợi. Trong cuộc sống, Lactobacillus còn được áp dụng trong ngành sản xuất lên men, ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có gram dương, ưa acid và không hình thành nên bào tử. Về mặt hình thái, Lactobacillus có hình que, thường sống thành chuỗi hoặc đơn độc một mình. Loài này có khả năng sinh trưởng trong môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí và tồn tại được trong môi trường có oxy và không có oxy.
Theo các nghiên cứu mới nhất, lợi khuẩn Lactobacillus có khoảng 170 loài xác định bằng phân tử.
Kiểm soát nồng độ pH và duy trì đường ruột luôn khỏe mạnh
Lactobacillus trong hệ tiêu hóa có vai trò sản xuất axit lactic, làm tăng tính axit và kiểm soát nồng độ pH ở mức cân bằng, giảm thiểu sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nồng độ pH thấp tạo điều kiện thuận lợi cho Lactobacillus phát triển, giúp cân bằng hệ vi sinh, giúp cơ thể dễ hấp thu các khoáng chất như canxi, đồng, magie và sắt.
Tạm biệt rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột
Lactobacillus có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa bằng cách:
Nhờ đó mà hệ vi sinh đường ruột có thể ở trạng thái cân bằng, hoạt động tiêu hóa diễn ra ổn định, cải thiện triệt để các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm loét đại tràng
Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện viêm nhiễm âm đạo ở nữ
Các chế phẩm có chứa lợi khuẩn Lactobacillus giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn nhờ cơ chế:
Ngăn chặn và làm giảm các triệu chứng dị ứng cơ thể
Khi cơ thể tiếp xúc với những chất gây kích ứng hệ thống miễn dịch sẽ gây phản ứng đặc biệt gọi là dị ứng với các triệu chứng như nổi mấn ngứa đỏ trên da, ngứa da, chảy nước mũi, đỏ mắt,... Các nhà khoa học chỉ ra rằng Lactobacillus trong men vi sinh có thể làm giảm kháng thể IgA liên quan đến dị ứng, nhờ đó các triệu chứng giảm đi sau khi uống.
Hiện tại, Korea Green Food đang là nhà phân phối chính thức sản phẩm men vi sinh Premium Probiotics 19 có chứa Lactobacillus. Mua hàng tại đây: https://koreagreenfood.vn/san-pham/men-vi-sinh-premium-probiotics-19.html