Ngâm nhân sâm trong rượu là một cách chế biến nhân sâm tươi phổ biến nhất, rất tốt cho nam giới. Nhân sâm tươi sau khi rửa sạch, để ráo nước thì cho vào lọ ngâm rượu. Tiến hành ngâm với tỷ lệ 1:1. Ngâm 1 kg củ nhân sâm trong 1 lít rượu. Nó sẽ sẵn sàng để sử dụng sau khoảng 3 tháng ngâm. Sau đó, cho lại loại rượu đó và ngâm khoảng 6 tháng là có thể sử dụng lại. Rượu trắng ngon nhất nên làm từ gạo, loại rượu 350 vừa phải, không quá nặng. Trong mọi trường hợp, bạn không nên chọn rượu thuốc đã ngâm sẵn để tránh trường hợp thành phần rượu xung đột với nhân sâm tươi. Rượu nhân sâm có thể uống trong ngày, trước hoặc sau bữa ăn. Uống khoảng 10-20ml mỗi ngày có thể tăng cường sinh lực, phục hồi sinh lực, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất ngủ.
Gà hầm nhân sâm là món ăn thường được người già, phụ nữ mang thai và cho con bú ăn. Để làm món gà sâm, nhân sâm sống thường được sơ chế bằng sâm 6 năm tuổi để đạt chất lượng tốt nhất.
Chuẩn bị khoảng 250-300g nhân sâm nguyên chất, 1kg gà (hoặc 2-3 con gà đen). Trang trí bằng các loại thảo mộc: Đông trùng hạ thảo, cây bách, táo đỏ, v.v. Nguyên liệu khác: tỏi, xôi, gia vị (tuỳ thích). Đồ đất nung, đồ gốm và chậu sứ.
Lưu ý: Nhân sâm có khả năng chống chịu tốt với thép không gỉ và sắt, nên nấu trong nồi đất sét hoặc gốm.
Bước 1: Nhân sâm tươi rửa sạch, gà làm sạch sẽ, bỏ hết nội tạng.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch, bóc vỏ tỏi, để nguyên tép. Táo đỏ cũng có thể được rửa sạch và hầm nguyên quả.
Bước 3: Nhồi một nửa số gạo, cà rốt táo đỏ và rau thơm vào bụng gà rồi khâu hoặc buộc 2 đùi lại với nhau để nhân không bị rơi ra ngoài.
Bước 4: Đun nhỏ lửa cho đến khi gà thật mềm (khoảng 2 tiếng). Khi bạn cầm đũa nhấc lên có vẻ nhũn ra là được.
Bước 5: Thưởng thức món gà sâm bổ dưỡng này nhé, múc ra bát và dùng nóng với cơm nếu muốn.
Công dụng: Gà sâm là món ngon nổi tiếng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp ăn trong những ngày hè nóng nực. Ngoài ra, nó còn làm giảm mệt mỏi, nuôi dưỡng thận và có lợi cho não.
Hạt sen và nhân sâm là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Chế biến nhân sâm tươi theo cách này có thể nâng cao hiệu quả làm việc của những người lao động trí óc.
Nguyên liệu: 30 hạt sen, 3g nhân sâm, đường phèn
Cách nấu canh nhân sâm hạt sen:
Bước 1: Nhân sâm sau khi rửa sạch cho vào tô nhỏ, cho vào nồi hấp cho đến khi mềm rồi vớt ra dùng dao cắt thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Lấy khoảng 10 hạt sen cho vào tô cùng với miếng nhân sâm rồi đổ tiếp nước lọc vào tô để ngâm cùng.
Bước 3: Cho nước đường phèn vào, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 1 giờ. Sau đó lấy ra, ăn hạt sen và uống nước canh.
Công dụng: Canh hạt sen nhân sâm là món ăn đặc biệt thích hợp cho người lớn tuổi, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi.
Kết hợp nhân sâm và mật ong có thể giúp điều trị các tình trạng như mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi và có thể giúp giảm lo âu. Để sử dụng phương pháp này, chỉ cần làm theo các bước sau:
Đầu tiên, rửa sạch nhân sâm, cắt thành từng lát mỏng, cho nhân sâm vào lọ thủy tinh lớn, thêm mật ong theo tỷ lệ 4 phần nhân sâm và 6 phần mật ong. Ngâm nhân sâm trong mật ong từ 1 đến 2 tháng. Đóng chặt nắp chai và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Mỗi lần dùng khoảng 10g, uống vào buổi sáng, trước bữa ăn 15 đến 30 phút.
Pha trà nhân sâm là cách sử dụng nhân sâm hiệu quả và dễ dàng nhất. Với phương pháp này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Rửa sạch sâm, cắt thành từng lát mỏng rồi bảo quản trong chai thủy tinh để dùng lâu dài. Khi pha trà, dùng một hoặc hai lát nhân sâm và thêm hai thìa cà phê mật ong vào nước sôi. Uống hai lần một ngày, vào buổi sáng sớm và chiều tối.